Tháng Tư 24, 2020 10:26 sáng

LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG MÙA DỊCH CORONA?

Hiện tại, Đại dịch viêm phổi cấp do Virus nCovid-19 gây ra đang ảnh hưởng lớn tới toàn cầu và đe dọa sức khỏe của mọi người khi lây lan rất nhanh. Nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước dịch bệnh này, vì thế mỗi cá nhân phải biết cách tự bảo vệ chính mình. Đặc biệt là nên bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm sẽ giúp bạn và gia đình tăng cải thiện sức đề kháng của cơ thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các loại Virus.

Khả năng miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó các yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Dinh dưỡng trong các loại thực phẩm là cơ sở vật chất để duy trì khả năng miễn dịch bình thường và sức khỏe cơ thể con người.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch:

Thực phẩm giàu vitamin A

 

ảnh 1

Thực phẩm giàu vitamin C

ảnh 2

 

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó có thể ức chế sự tổng hợp của các loại virus mới và có tác dụng chống vi rút. Nguồn vitamin C chính có trong trái cây và rau quả tươi như kiwi, cam, cam, bưởi, ớt chuông, cà chua, súp lơ, cồn củ cải…

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E có thể thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch và sự biệt hóa của các tế bào miễn dịch. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt như hạt hướng dương, sản phẩm đậu nành và mầm lúa mì.

ảnh 3

 

Thực phẩm giàu Vitamin D: 

ảnh 4

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu Sắt và Kẽm: 

ảnh 5

 

Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua… là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, gan động vật và thịt nạc cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.

 

& & & Các loại gia vị có tính kháng khuẩn:

6

 

Trong tỏi có chứa chất Allicin là một kháng sinh tự nhiên mạnh và chứa các thành phần chống viêm, giảm đau rất tốt.

Gừng và nghệ chứa nhiều hợp chất có khả năng chống viêm được gọi là gingerol. Các hợp chất này giúp giảm những triệu chứng của viêm khớp, viêm xương khớp và viêm khớp mãn tính, đồng thời tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

 

& & & Uống nước đúng cách phòng chống dịch nCovid-19

-Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 – 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.

-Không được để miệng và cổ họng khô; Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát;

-Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần; Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ; Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn và gia đình tăng cải thiện sức đề kháng của cơ thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các loại Virus. Bên cạnh đó, Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV), chúng ta cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế..